Đầu dò máy siêu âm

Vì sao cần phải cầm đầu dò máy siêu âm đúng chuẩn

Đối với 1 bác sĩ siêu âm việc đầu tiên và cực kỳ quan trọng là phải cầm đầu đầu dò đúng, muốn vậy ta cần phải biết quy ước của nhà sản xuất máy siêu âm.

Mỗi đầu dò có một gờ chỉ điểm (probe marker, indicator) tương ứng với điểm đánh dấu (screen marker, position marker) trên màn hình máy siêu âm. بيت 365 Điều này giúp cho người làm siêu âm cầm đúng đầu dò.

Theo quy ước, gờ chỉ điểm và điểm đánh dấu trên màn hình máy siêu âm luôn luôn ở cùng phía (hoặc là ở bên trái, hoặc là ở bên phải màn hình). Nếu gờ chỉ điểm và điểm đánh dấu trên màn hình siêu âm không ở cùng một phía thì xem như ta đã cầm ngược đầu dò siêu âm. 1xbet

Hướng dẫn cách cầm đầu dò siêu âm đúng

Vị trí của bác sĩ làm siêu âm ngồi ở bên phải bệnh nhân, tư thế đối mặt với bệnh nhân. Do vậy, đầu dò được cầm bên tay phải.

Đầu dò siêu âm được chế tạo rất tinh vi, rất dễ bị hư hại nếu va chạm vào các vật cứng. Khi làm siêu âm ta phải sử dụng gel, chính chất gel đôi khi sẽ làm ta tuột đầu dò và như vậy nếu không cẩn thận, ta rất dễ làm rơi đầu dò.

Cách cầm đầu dò an toàn nhất là ta choàng dây đầu dò qua cổ, với cách cầm này. Nếu bác sĩ có lỡ tay làm tuột đầu dò hoặc bệnh nhân huơ tay trúng làm văng đầu dò thì đầu dò cũng không bị rơi xuống đất. Do còn mắc dây trên cổ, điều này giúp bảo vệ các chấn tử tinh vi trong đầu dò siêu âm.

Cách sắp xếp vị trí của các đầu dò siêu âm khoa học

Các đầu dò cần phải được sắp xếp một cách  khoa học và phù hợp với cách sử dụng.

Đầu dò Convex dùng nhiều thì gác phía gần bệnh nhân để lấy cho nhanh

Đầu dò Linear chuyên mô mềm dùng ít hơn thì để phía đối bên.

Không xếp hai đầu dò cũng phía để tránh rối dây. Mỗi dây dẫn được móc cùng bên với đầu dò để không nhầm lẫn và để lấy ra nhanh nhất.

Các loại đầu dò máy siêu âm cơ bản được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Các loại đầu dò  cơ bản

Đầu dò Convex: Siêu âm bụng tổng quát.
Đầu dò Linear: Siêu âm vùng nông.
Đầu dò âm đạo, trực tràng.
Đầu dò siêu âm tim.
Đầu dò doppler tim, xuyên sọ
Đầu dò khối 3D, 4D.
Đầu dò Micro-Convex.

Các loại đầu dò siêu âm
Các loại đầu dò siêu âm GE

Giá đầu dò máy siêu âm :

Đầu dò siêu âm được cấu tạo bởi:
+ Tinh thể gốm của đầu dò được nuôi bằng các chuỗi xung cao tần. Cứ sau mỗi xung phát đầu dò lại làm nhiệm vụ tiếp nhận sóng hồi âm. Độ lặp lại của các chuỗi xung phụ thuộc vào độ sâu tối đa cần chẩn đoán
Do đó giá của 1 chiếc đầu dò không hề rẻ, tùy vào từng loại từng máy từng hãng, model có mức giá khác nhau, rẻ nhất giao động từ 30 triệu đồng/chiếc đến 70 triệu đồng/chiếc, đầu dò có giá cao nhất là đầu dò tim và 4D (khối) giá > 80 triệu đồng/chiếc.

Lưu ý

Độ bền của đầu dò không chỉ phụ thuộc vào nhà sản xuất mà còn phụ thuộc vào người sử dụng.

Nếu bạn đang cần tìm mua mới bất kỳ đầu dò của hãng nào, hoặc cần sửa chữa bọc lại đầu dò hãy liên hệ với chúng tôi theo số Hotline: 0936.838.395 để được tư vấn kịp thời. بيت٣٦٥

Tham khảo: Lỗi thường gặp đầu dò máy siêu âm

 

Tin tức khác: