Xử lý nước thải y tế phòng khám thực hiện như thế nào?

Đã có rất nhiều bệnh viện, phòng khám bị xử phạt về vấn đề không thực hiện đúng quy trình xử lý nước thải y tế ra ngoài, gây ảnh hưởng, ô nhiễm cho môi trường. Đây là một khâu quan trọng trong được sự chú ý rất lớn của xã hội bởi nước thải y tế chứa rất nhiều những chất bẩn, độc hại, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân.
Vậy xử lý nước thải y tế phòng khám thực hiện như thế nào là đúng quy trình? Giá hệ thống xử lý nước thải bao nhiêu và có những cách xử lý như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết ngay dưới bài viết hôm nay.
Báo giá hệ thống xử lý nước thải y tế cho phòng khám

Nước thải y tế chính là nguồn nước từ bệnh viện thải ra bên ngoài môi trường, nó gồm có nước từ nhà vệ sinh, nhà ăn, nước trong việc vệ sinh của bệnh nhân, giặt giũ, của nhân viên y tế và của các quá trình điều trị,…Nhất là trong nước thải y tế còn có chứa một phần nước được thải ra từ quá trình chụp X-Quang, mẫu bệnh phẩm. Chính vì vậy nguồn nước này chứa rất nhiều chất độc hại, có thể chứa những mầm bệnh gây nguy hiểm đến sức khỏe cộng động và ô nhiễm môi trường.

Hệ thống xử lý nước thải y tế
Tùy thuốc vào công nghệ xử lý nước thải y tế mà phòng khám lựa chọn mà sẽ có mức giá khác nhau. Điểm qua một số công nghệ nổi bật để bạn hiểu rõ hơn về cách xử lý nước thải.
– Bể thu gom và tách mỡ
– Bể điều hòa
– Bể UASB
– Bể sinh học MBBR
– Bể khử trùng
– Bể lắng
– Bể lọc áp lực
– Bể chứa bùn

Ngoài việc lựa chọn hình thức bể để xử lý nước thải y tế thì giá thành còn phụ thuộc vào công suất trong một ngày và diện tích của khu xử lý. Từ đó có thể ước lượng được mức giá cho khu xử lý nước thải y tế của các phòng khám có thể dao động từ 45 triệu đồng đến hơn 200 triệu đồng, số tiền có thể lớn hơn với những phòng khám rộng, có lượng nước thải y tế một ngày nhiều.
Quy trình xử lý nước thải y tế
Nước thải y tế nguy hiểm hơn các loại nước thải dân cư thông thường bởi nó không chỉ là nước thải sinh hoạt mà nó còn chứa rất nhiều các chất độc hại, nguy hiểm từ hoạt động thăm khám cho bệnh nhân. Nếu lượng nước này không được xử lý cẩn thận, triệt để có thể ảnh hưởng đến môi trường nghiêm trọng, gây ô nhiễm và nhất là có thể lây lan dịch bệnh.

Quy trình xử lý nước thải y tế
Quy trình chuẩn để xử lý nước thải y tế sẽ bao gồm rất nhiều bước, nước sẽ cần đi qua nhiều bể lọc để đào thải hết các chất độc hại trước khi quay trở về với môi trường. Cụ thể, nước thải y tế sẽ cần phải đi qua các bể sau: Bể thu gom, bể điều hòa, bể sinh học kỵ khí, bể sinh học thiếu khí, bể sinh học hiếu khí, bể lắng bùn và bể khử trùng để cuối cùng đi đến đầu ra.
Tại mỗi bể, nước thải y tế sẽ có những hoạt động riêng vô cùng đặc biệt.
– Bể thu gom: Đây là bể đảm nhiệm chức năng thu gom toàn bộ nước thải có trong bệnh viện, phòng khám. Bể sẽ có phần lắp giúp đào thảo những rác khổ, các chất lơ lửng với kích thướng lớn sau khi đầy sẻ đẩy qua bể điều hòa.
– Bể điều hòa: Tại bể này, nước thải y tế sẽ được điều hòa lưu lượng cho ổn định nồng độ để tránh những biến động về hàm lượng chất hữu cơ, đảm bảo sẽ không gây ảnh hưởng cho quy trình tại bể sinh học.
– Bể sinh học kỵ khí: Bể này đảm nhiệm chức năng giúp điều hòa và làm ổn định lưu lượng nước, phân hủy các chủng vi sinh vật yếm khí, phân hủy các chất hữu cơ, làm giảm nguy cơ ô nhiễm cho môi trường. Nước thải ra ngoài tiếp tục đi đến bể sinh học thiếu khí.

Hệ thống xử lý nước thải phòng khám

Xử lý nước thải y tế tại phòng khám
– Bể sinh học thiếu khí: Bể này đảm nhiệm chức năng chuyển hóa NO3 thành phân từ N2, giúp giải phóng oxi, giảm nồng độ Nitrat.
– Bể sinh học hiếu khí: Bể giúp chuyển hóa amoni thành nitrit và nitrat, phần nitrat sẽ được quay ngược lại bể thiếu khí nhằm giúp thực hiện nhiệm vụ tại đấy. Phần còn lại sẽ được giữ lại trong bể và lắng xuống bể sinh học.
– Bể lắng sinh học: Tại đây nó có thể làm tác ùn ra khỏi vùng nước sạch sẽ. Hỗn hợp bùn được tách ra sẽ ra khỏi bể, tràn vào bể lắng để thực hiện cho các dự án tiếp theo.
– Bể khử trùng: Phần nước thải y tế có màu trong sẽ được dẫn sang bể khử trùng để tiêu diệt hết các vi khuẩn gây bệnh

Như vậy việc xây dựng một hệ thống xử lý nước thải y tế là rất quan trọng và cần thiết tại các phòng khám. Việc này nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân và giữ cho môi trường được sạch sẽ. Hy vọng với những chia sẻ ngày hôm nay đã giúp bạn hiểu được quy trình xử lý nước thải tại phòng khám sẽ diễn ra như thế nào. Đồng thời giúp bạn nắm được mức giá cơ bản để thực hiện xây dựng hệ thống xử lý nước thải tại phòng khám.

Quy định mới nhất pháp luật của nhà nước về xử lý nước thải ngành y tế

Với Quy định của nhà nước hiện nay. Các phòng khám nha khoa, phòng khám đa khoa, các bệnh viện tư nhân, bệnh viện nhà nước, trung tâm y tế, trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ, chuyên khoa khám bệnh tư nhân bắt buộc phải thực hiện xây dựng hệ thống xử lý nước thải y tế và phải đạt quy chuẩn QCVN 28:2010/BTNMT. – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xử lý nước thải ngành y tế.

Theo nghị định 155/2016/NĐ-CP, các cơ sở Y Tế nếu không có hệ thống xử lý nước thải y tế, hoặc xả thải trực tiếp ra môi trường có thể bị phạt hành chính đến 200.000.000 VNĐ và đình chỉ hoạt động. Ngoài ra, các cơ sở Y Tế còn phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm môi trường và báo cáo kết quả đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền

Nếu bạn đang cần tư vấn lắp đặt hệ thống xử lý nước thải cho phòng khám nha khoa, phòng khám sản, phòng khám đa khoa, bệnh viện … đạt quy chuẩn QCVN 28:2010/BTNMT. – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xử lý nước thải ngành y tế. đáp ứng yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nhước, với giá cả phải chăng hãy liên hệ với chúng tôi theo số

Hotline: 0936838395 để được hỗ trợ và nhận giá ưu đãi

Call Now Button0936 838 395

Quý khách để lại thông tin để nhận báo giá